Đối tác
CĐN Bách KhoaĐH Công nghệ - Quản lý Hữu nghịCÔNG NGHIỆP THÁI NGUYÊNĐào tạo Doanh nhân Việt NamCAO ĐẲNG NGHỀ KT-CNĐẠI HỌC THÁI NGUYÊNĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI 2TRUNG CẤP TH HÀ THÁI
TS
DU HỌC SINH VÀ BÀI TOÁN LẬP NGHIỆP KHI VỀ NƯỚC
DU HỌC SINH VÀ BÀI TOÁN LẬP NGHIỆP KHI VỀ NƯỚC

"Các du học sinh có đủ điều kiện để kết nối nhu cầu trong nước với nhu cầu của các nhà đầu tư, từ đó có thể làm cho hai bên hiểu nhau hơn một cách thuận lợi nhất."

Du học sinh – nhân tố “chất lượng ngoại” cho thị trường tuyển dụng trong nước

Không quá đề cao khi nhận định rằng lực lượng du học sinh chính là nhân tố “chất lượng ngoại” quan trọng cho thị trường tuyển dụng trong nước đang thừa về lượng, thiếu về chất. Bởi lẽ, họ hội tụ được nhiều yếu tố đáp ứng được nhu cầu về nhân lực trình độ cao cho một nền kinh tế đang từng bước chuyển mình và mở rộng cửa chào đón những nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn nhân lực “chất lượng ngoại” cho thị trường tuyển dụng trong nước

Lợi thế cạnh tranh của du học sinh là gì?

•    Tiếp nhận tri thức trong những môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới

•    Có cơ hội trải nghiệm và học hỏi thực tế trong quá trình học ở nước ngoài

•    Được trang bị kĩ năng sống và kỹ năng công việc cần thiết

•    Vốn ngoại ngữ tốt là lợi thế vượt trội so với nhiều ứng viên khác

•    Hiểu được nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài cũng như đặc điểm của các doanh nghiệp Việt Nam


"Các du học sinh có đủ điều kiện để kết nối nhu cầu trong nước với nhu cầu của các nhà đầu tư, từ đó có thể làm cho hai bên hiểu nhau hơn một cách thuận lợi nhất." Bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế nổi tiếng của Việt Nam - phân tích*.

Tuy nhiên, trước khi đạt đến sự kết hợp lý tưởng như đã đề cập ở trên, còn rất nhiều những trở ngại trên con đường về nhà của du học sinh mà chúng ta cần phải mổ xẻ và tìm ra giải pháp phù hợp nếu không muốn tiếp tục tình trạng chảy máu chất xám như hiện nay.

Du học sinh về nước tìm việc: đường về nhà có hẹp?

Được học tập và trải nghiệm thực tế trong những nền giáo dục tiến tiến và nền kinh tế phát triển vừa là lợi thế cũng đồng thời là bất lợi của du học sinh khi trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm. Không ít người bị shock và cảm thấy khó khăn trong quá trình “tái hòa nhập” bởi môi trường làm việc trong nước đòi hỏi ở họ sự linh hoạt và tính thích nghi cao hơn hẳn những môi trường quy củ ở các nước phát triển họ đã được tiếp xúc trước đó.

Kì vọng cao về mức lương cũng như đãi ngộ cũng là một trong những nguyên nhân khiến du học sinh khó tìm kiếm được một công việc phù hợp với khả năng như họ nhận định. Đồng thời điều này cũng đẩy nhà tuyển dụng vào những tình thế tiến thoái lưỡng nan khi không biết nên sắp xếp họ vào vị trí nào cho hợp lý: vị trí cấp cao thì đòi hỏi ứng viên không những có khả năng về chuyên môn mà còn cần am hiểu thị trường trong nước – điều mà du học sinh còn thiếu, vì trí thấp thì e ngại sẽ không giữ chân được nhân viên.                  

Dù sở hữu bằng cấp nước ngoài, cuộc đua tìm công việc phù hợp vẫn rất gian nan với du học sinh

Chia sẻ về thực tế này, bà Nguyễn Thu Trang – người sáng lập Vietint, một trong những đơn vị tư vấn du học năng động hàng đầu hiện nay– chia sẻ: “Phần lớn du học sinh mới chỉ tập trung quan tâm tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hành trang đi du học chứ chưa lường trước được những vấn đề khi trở về.”

Cũng từng du học ở nước ngoài và trải qua vấp váp những ngày đầu về nước, bà Nguyên Thu Trang nói riêng và đội ngũ sáng lập của Vietint nói chung hiểu được những khúc mắc mà du học sinh Việt đang gặp phải. Điều đó khiến bà và Vietint trăn trở rất nhiều bởi lẽ nếu không giải quyết triệt để được vấn đề này thì cũng đồng nghĩa với việc lãng phí một nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường tuyển dụng đang ngày một sôi động.

“Không chỉ là nhà tư vấn, chúng tôi còn là người bạn đường”

Tâm niệm “Không chỉ là nhà tư vấn chuyên nghiệp mà còn là người bạn đường đáng tin cậy” với mỗi du học sinh Việt, ngoài những nội dung chủ điểm mà bất cứ một đơn vị tư vấn nào cũng cung cấp, Vietint còn chú trọng định hướng cho các bạn du học sinh làm thế nào để có thể tìm kiếm được điểm chung giữa những tri thức và kĩ năng học tập được ở môi trường nước ngoài với những đòi hỏi của nền kinh tế và nhu cầu tuyển dụng trong nước. Vietint cũng cam kết hỗ trợ, tư vấn để giúp du học sinh sớm thích nghi sau khi kết thúc chương trình học và trở về Việt Nam. Đây cũng chính là điểm sáng của buổi triển lãm du học Anh – Úc – Mỹ do Vietint tổ chức trong tháng 10 này ở cả Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, đến với chương trình, những người tham dự sẽ có cơ hội:

•    Gặp gỡ và trao đổi với đại diện của hàng chục trường đại học danh tiếng đến từ 3 nền giáo dục hàng đầu là Anh, Úc, Mỹ

•    Gặp gỡ và trao đổi về “Định hướng nghề nghiệp và tâm thế của người thành công”  với chị Trần Hải Yến – chuyên gia nhân sự hàng đầu tại Việt Nam

•    Chấm điểm hồ sơ và đánh giá mức học bổng dự kiến

•    Xét hồ sơ xin học tại chỗ

•    Tư vấn VIP 1-1

•    Tham gia Alumni talk

•    Có cơ hội nhận những phần quà và ưu đãi hấp dẫn cũng như chạm tay vào những suất học bổng có tổng giá trị lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Hỗ trợ trực tuyến
HỢP TÁC DOANH NGHIỆP
0989338809
CƠ SỞ HÀ NAM
0226 3636 389
CƠ SỞ HÀ NỘI
024 22 678899
Tin mới
Thống kê truy cập
Quảng cáo
ĐÀO TẠO DOANH NHÂN VIỆT NAM20.11.201620.11.2016CEOQuản trịMN 2015KHAI GIẢNG
ĐÀO TẠO TRONG NƯỚC
DU HỌC - XKLĐ
 
 
 
 
Thiết kế website  
 
 
 
 
^
nap the garenanap the garena